Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Trong lĩnh vực nội thất kiến trúc có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Mỗi phong cách có những đặc điểm nổi bật riêng, về: màu sắc, chất liệu, kiểu dáng… Phong cách thiết kế sẽ quyết định và thay đổi không gian vốn có. Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng không gian sống. Cần xác định phong cách trước khi bắt đầu việc thiết kế. Vậy hiện nay có bao nhiêu phong cách trong thiết kế nội thất và đâu là phong cách đáp ứng được mong muốn và sở thích của bạn? Trong bài viết dưới đây, Mansion sẽ tổng hợp đến bạn các phong cách thiết kế nội thất phổ biến và đặc điểm của từng loại để bạn dễ dàng có được quyết định.

1. Các đặc điểm cơ bản để phân biệt phong cách nội thất

Phân biệt các phong cách thiết kế nội thất có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả sự sắp đặt không gian, chất liệu sử dụng, màu sắc, hình dạng, và các đặc điểm nghệ thuật cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để bạn có thể xem xét:

1.1. Màu sắc

Mỗi phong cách thiết kế thường có một bảng màu đặc trưng. Ví dụ, nội thất theo phong cách Scandinavia thường sử dụng màu trắng, xám, trong khi phong cách Đông Dương lại tập trung vào tone màu đen.

1.2. Chất liệu sử dụng

Trong ngành nội thất, các vật liệu chính thường là gỗ, kim loại, thủy tinh, đá… Đặc điểm chất liệu sử dụng chủ đạo trong không gian giúp phản ánh đúng bản chất của phong cách nội thất. Ví dụ: phong cách hiện đại ưu tiên các đồ dùng kim loại, thủy tinh; phong cách Đông Dương sử dụng các vật liệu từ tre, gỗ… gần gũi với người dân; phong cách tân cổ điển thì vật liệu đá tự nhiên, da tự nhiên, pha lê lại chiếm chủ đạo.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến
Mỗi chất liệu phản ánh đúng bản chất của phong cách nội thất

1.3. Kiểu dáng nội thất

Các đồ đạc như đèn, bàn, ghế, và sofa có thể có những đặc điểm riêng biệt cho từng phong cách thiết kế. Ví dụ, ghế chesterfield thường liên quan đến phong cách cổ điển, trong khi ghế Egg chair là biểu tượng của phong cách hiện đại. Cũng như phong cách thiết kế nội thất cổ điển thường có các chi tiết trang trí phức tạp, trong khi phong cách hiện đại thì thường xuất hiện với sự đươn giản, chú trọng vào công năng sử dụng.

1.4. Nguyên tắc thiết kế và bố trí nội thất

Các phong cách thiết kế thường có những nguyên tắc và quy tắc thiết kế cụ thể. Ví dụ, phong cách cổ điển có những nguyên tắc để tạo ra sự cân bằng, đối xứng. Còn phong cách hiện đại là sự phá cách, độc đáo nhất. Tất cả đều góp phần mang lại dòng chảy tích cực trong không gian sống.

Khi nhìn vào những 4 yếu tố trên đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt giữa các phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi một không gian có thể kết hợp nhiều yếu tố từ các phong cách khác nhau, tạo ra một phong cách độc đáo riêng.

2. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

2.1. Định nghĩa

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại xuất hiện vào thế kỷ thứ XX. Phong cách tập trung vào các đường nét, chi tiết đơn giản. Cắt bỏ hoàn toàn các chi tiết cầu kỳ, rườm rà của những phong cách trước đó. Thay vào đó là ưu tiên vào việc tận dụng không gian, tạo ra công năng sử dụng. Mang đến một không gian thoải mái, tiện nghi và đầy đủ công năng. Sử dụng nhiều khối hình học cơ bản (vuông, chữ nhật, tròn) với sự hoàn thiện cao, không tập trung vào chi tiết. Mỗi chi tiết đều được đơn giản hóa một cách tối đa để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến
Phòng khách trong thiết kế biệt thự hiện đại

2.2. Đặc điểm

– Màu sắc: Bảng màu thường là những tone màu tối giản, thường là màu trắng, đen, xám và các tone màu nền như trắng sữa hay be. Tuy nhiên tone màu linh hoạt, có thể sử dụng các màu sắc rực rỡ hơn để làm điểm nhấn cho không gain (cam, đỏ, vàng, xanh lá…)

– Chất liệu: Sử dụng các chất liệu như kính, thép không gỉ, kim loại, và gỗ với hoa văn và màu sắc hiện đại. Thường được chọn với tính năng đẹp, bền bỉ và dễ bảo quản

– Kiểu dáng, đường nét: Kiểu dáng độc đáo, hiện đại, thường là sự kết hợp giữa tính chất thẩm mỹ và chức năng, đường nét thẳng,

– Không gian: Phong cách hiện đại thường tạo ra cảm giác không gian mở, thông thoáng. Các không gian sống, bếp, và phòng ăn thường được nối liền với nhau.

– Ánh sáng: Tận dụng ánh sáng tự nhiên thông qua cửa sổ và cửa kính lớn. Ngoài ra, ánh sáng nhân tạo được sử dụng một cách nghệ thuật để tạo điểm nhấn và tăng cường không gian.

– Ứng dụng: Phù hợp với tất cả các kiểu nhà, từ chung cư đến biệt thự. Tuy nhiên, các căn chung cư nên sử dụng phong cách này để tối ưu tốt, tạo ra ấn tượng một căn hộ rộng hơn thực tế.

3. Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển (Neo Classic)

3.1. Định nghĩa phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Nhắc đến tân cổ điển là nhắc đến sự giao thoa giữa 2 phong cách thiết kế nội thất hiện đại và cổ điển. Phong cách này toát lên được sự sang trọng, thời thượng. Nổi bật với các đường nét trên tường và trên đồ nội thất cầu kỳ, được gia công tỉ mỉ. Sử dụng các đồ nội thất và trang trí có kiểu dáng cổ điển như chân gối, hoa văn phức tạp, và các chi tiết trang trí tinh xảo để làm điểm nhấn cho không gian.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến
Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển nhẹ nhàng

3.2. Đặc điểm

– Màu sắc: Bảng màu thường pha trộn giữa các tông màu cổ điển như nâu, vàng, và đỏ với các màu sắc hiện đại như trắng, xám, hoặc đen. Sự pha trộn này tạo ra một không gian ấm áp và trang nhã.

– Chất liệu: Sử dụng các vật liệu cao cấp như gỗ chất lượng, đá tự nhiên, da, và kim loại chống gỉ. Tất cả được gia công tỉ mỉ, tinh tế.

– Kiểu dáng, đường nét: Hoa văn – họa tiết cầu kỳ chạm khắc tinh xảo. Phối hợp giữa đường nét góc cạnh và các đường cong mềm mại để tạo ra sự cân bằng, hài hòa trong thiết kế.

– Không gian: Tập trung vào các mảng tường, dùng hệ thống phào chỉ tạo mảng miếng phân chia không gian.

– Ánh sáng: Sử dụng đèn chùm và ánh sáng nghệ thuật để tạo ra không gian ấm áp và sang trọng. Ánh sáng được chọn lựa một cách cẩn thận để tăng cường vẻ đẹp của không gian.

– Ứng dụng: Phù hợp với không gian cao cấp, từ chung cư, nhà phố, biệt thự…

4. Phong cách cổ điển (Classic)

4.1. Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Điểm nổi bật của phong cách này là sự đối xứng, cân bằng không gian. Từ cách sắp xếp, bố trí và sử dụng nội thất đều được tính toán, đảm bảo tỷ lệ. Đồ nội thất hoàn toàn sử dụng các vật liệu cao cấp giúp gia tăng vẻ đẹp và giá trị của không gian. Mang đến sự sang trọng, tinh tế và thường có sự kiêu sa.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển
Phong cách cổ điển tái hiện trong không gian bếp

4.2 Đặc điểm

– Màu sắc: Bảng màu thường sử dụng các tông màu cổ điển như vàng, nâu, đỏ, xanh dương, và trắng.

– Chất liệu: Sử dụng chất liệu chất lượng cao như gỗ quý, đá tự nhiên, da thật và kim loại quý.

– Kiểu dáng, đường nét: Đồ nội thất thường có những kiểu dáng cổ điển với các chi tiết hoa văn phức tạp, cột trụ, chân gối và các yếu tố trang trí khác. Họa tiết kết cấu và các chi tiết tinh tế thường đi kèm để tạo điểm nhấn.

– Không gian: Không gian toát lên sự sa hoa, tráng lệ của cung điện hoàng gia

– Ánh sáng: Sử dụng đèn chùm cổ điển và đèn trang trí có kiểu dáng phức tạp để tạo điểm nhấn ánh sáng. Đèn chùm thường được làm từ các vật liệu quý như pha lê hay kim loại đồng.

– Ứng dụng: Thường được ứng dụng trong các không gian lớn như biệt thự.

5. Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian (Bắc Âu)

5.1. Phong cách thiết kế Scandinavian

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất Scandinavian hay còn gọi là Bắc Âu là sự đươn giản, đẹp và đảm bảo công năng sử dụng. Phong cách này xuất hiện ban đầu ở nước Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, và Iceland. Mặc dù đơn giản trong thiết kế nhưng phong cách này không hề đơn điệu. Vẫn mang được nét đặc sắc và riêng biệt mà không phong cách nào có được.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến
Phong cách Bắc Âu nhẹ nhàng, đơn giản

5.2. Đặc điểm

– Màu sắc: Nổi bật với tone màu trắng chủ đạo. Màu sắc tự nhiên giúp tạo cảm giác sáng sủa và thoải mái trong không gian.

– Chất liệu: Gỗ là một vật liệu quan trọng trong thiết kế Scandinavia. Các đồ nội thất thường làm từ gỗ như gỗ thông, gỗ sồi, hoặc gỗ dẻo, với việc giữ nguyên vẻ tự nhiên và độ mộc mạc của gỗ.

– Kiểu dáng, đường nét: Kiểu dáng thường làm sáng tạo từ sự đơn giản. Các đường nét thường thẳng và đơn giản, không có những chi tiết phức tạp hay trang trí quá nhiều.

– Không gian: Ưu tiên chức năng và tiện ích được ưu tiên cao.

– Ánh sáng: Ánh sáng tự nhiên được đề cao và tận dụng tối đa.

– Ứng dụng: Phù hợp với những căn hộ nhỏ, cần không gian thông thoáng.

6. Phong cách nội thất Đông Dương (Indochine)

6.1. Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

Đông Dương hay còn gọi là Indochine là bản giao hưởng Đông – Tây kết hợp. Phong cách thiết kế nội thất này mang hơi thở bản sắc văn hóa bản địa, khí hậu, họa tiết hoa văn địa phương, nghệ thuật trang trí tinh xảo ở các kiến trúc cổ,. Sản phẩm mỹ nghệ và hình thành một sự gặp gỡ, pha trộn tinh tế. Phù hợp với nền văn hóa và truyền thống của các quốc gia trong khu vực Đông Dương, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, và Malaysia…

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến
Phong cách Đong Dương với tone đen – trắng tương phản

6.2. Đặc điểm

– Màu sắc: Bảng màu thường sử dụng khi là các màu sắc tươi tắn và rực rỡ, phản ánh sự vui tươi và tích cực. Màu đỏ, vàng, xanh lá cây, và xanh dương thường được sử dụng. Khi là tone màu đen huyền bí.

– Chất liệu: Gỗ là một vật liệu phổ biến trong thiết kế nội thất Đông Dương. Ngoài ra, các vật liệu truyền thống khác như tre, mây, đá, gạch nung và gốm thủ công cũng được sử dụng để tạo ra đồ nội thất với vẻ tự nhiên và gần gũi với văn hóa.

– Kiểu dáng, đường nét: Đồ nội thất thường mang đậm đặc tính truyền thống và văn hóa của khu vực. Các kiểu dáng thường được lấy cảm hứng từ kiến trúc đền chù, đền thờ, và các công trình lịch sử.

– Ánh sáng: Yếu tố ánh sáng tự nhiên vẫn được đề cao. Hệ thống chiếu sáng nhân tạo cần đảm bảo yếu tố công năng và thẩm mỹ, gồm: chiếu sáng trang trí, chiếu sáng chung: Đảm bảo nguồn sáng đều cho toàn bộ không gian của ngôi nhà, chiếu sáng cục bộ.

– Ứng dụng: Phù hợp với những gia chủ yêu thích nét đẹp truyền thống.

7. Phong cách thiết kế nội thất Rustic mộc mạc

7.1. Phong cách thiết kế nội thất Rustic

Phong cách thiết kế nội thất Rustic mang đến tươi mới, mộc mạc, giản dị, tập trung nhấn mạnh vào vẻ đẹp tự nhiên. Thường mang đến cảm giác ấm cúng, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên. Phong cách này có một sự tao nhã – sự thoải mái và cuộc sống hiện đại. Đồ dùng mộc mạc – giá trị đặc trưng riêng của phong cách này.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến
Phong cách Rustic mộc mạc, giản dị

7.2. Đặc điểm

– Màu sắc: Tự nhiên, dịu nhẹ. Không quá màu mè như ghi, nâu nhạt, vàng nhạt, xanh rêu của đá,…

– Chất liệu: Chất liệu tự nhiến: đá, gỗ, vải thô hoặc thảm bằng gai, đay, linen với hoạt tiết đơn giản, trẻ trung sẽ khiến không gian sống có một cảm giác bình dị, an yên.

– Kiểu dáng, đường nét: Đồ nội thất thường có kiểu dáng đơn giản, mộc mạc và không có những chi tiết phức tạp. Những đường nét thường thẳng và đơn giản.

– Không gian: Không gian ấm áp, mềm mại. Các không gian Rustic thường có cửa sổ lớn để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác kết nối với môi trường ngoại vi.

– Ánh sáng: Ánh sáng tự nhiên luôn là ưu tiên số 1 nhờ các ô cửa sổ lớn.

– Ứng dụng: Phù hợp với hầu kết các kiểu nhà.

8. Chất liệu phổ biến phù hợp với tất cả các phong cách thiết kế nội thất hiện nay

Gỗ óc chó (walnut wood) là một loại gỗ quý hiếm có màu nâu đậm đặc trưng và có độ bóng mượt tự nhiên. Chất liệu này thường được ưa chuộng trong nghệ thuật chế tác đồ nội thất và thiết kế nội thất chất lượng cao. Vì vậy, nó phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất hiện nay. Lưu ý rằng sự kết hợp của gỗ óc chó với các phong cách khác nhau phụ thuộc vào cách nó được chế tác và kết hợp với các vật liệu khác. Điều này tạo ra sự linh hoạt cho gỗ óc chó, khiến nó phù hợp với đa dạng các phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Nội thất Mansion là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công nội thất trọn gói. Trong đó, thế mạnh là nội thất từ gỗ óc chó. Nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, đáp ứng tất cả các yêu cầu về kiểm định và có chứng chỉ CO/CQ minh bạch, rõ ràng. Chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu. Giúp bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình lựa chọn và sử dụng.

SHOWROOM NỘI THẤT GỖ ÓC CHÓ HÀNG ĐẦU TẠI MIỀN BẮC

 • Showroom nội thất cao cấp 5 Tầng của thương hiệu Mansion tại D4- 31, Khu đô thị Geleximco, Lê trọng tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • Không gian nghệ thuật trưng bày những tinh hoa của nội thất gỗ óc chó
 • Không gian để trải nghiệm những tuyệt tác tinh tế và độc đáo về nội thất gỗ óc chó dẫn đầu xu hướng
 • Hình ảnh thực tế tại Showroom

XƯỞNG CHUYÊN SẢN XUẤT GỖ ÓC CHÓ HIỆN ĐẠI

 • Hệ thống nhà xưởng sản xuất gỗ óc chó lên đến 3000m2
 • Dây chuyền sản xuất nội thất gỗ óc chó đạt tiêu chuẩn quốc tế
 • Nhập khẩu 100% máy móc hiện đại chuyên sản xuất nội thất cao cấp từ gỗ óc chó
 • Với hơn +100 thợ thủ công tay nghề cao dày dặn kinh nghiệm
 • Thực hiện Handmade hoàn toàn những sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó cao cấp

NỘI THẤT MANSION

Nơi tinh hoa nghệ thuật gỗ óc chó

 • Cam kết tiến độ công việc đạt chuẩn 100% theo hợp đồng với khách hàng.
 • Lấy lợi ích của khách hàng làm giá trị cốt lõi cho mọi hoạt động của công ty.
 • Chế độ bảo hành, đảm bảo uy tín, tin cậy cho mọi sản phẩm.
 • Đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và nguốn gốc xuất xứ của vật liệu.
 • Đội ngũ kiến trúc sư và thợ có trình độ cao.
 • Công nghệ sản xuất hiện đại

 • Hotline - Zalo: 0966.85.6666
 • Email: noithatmansion.vn@gmail.com
 • Website: noithatmansion.vn
 • Trụ sở & Showroom: D4- 31, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • Địa chỉ xưởng: Km12 Đại Lộ Thăng Long, Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h00 - 18h00 kể cả ngày thứ 7 và Chủ Nhật