Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà

Mọt gỗ là vấn đề thường gặp phải đối với đồ nội thất gỗ. Khiến ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Đặc biệt, với thời tiết nóng, ẩm là thời điểm lý tưởng để mọt “tung hoành” trong các giá sách, tủ quần áo, bàn học, cánh cửa làm bằng gỗ, tre, nứa…

Vậy cách trị mọt gỗ như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất? Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn chi tiết để có thể diệt mọt gỗ bảo vệ đồ gỗ nội thất trong nhà luôn bền đẹp nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết sản phẩm nội thất gỗ đang bị mọt

Mọt gỗ là một trong những loại côn trùng gây hại nghiêm trọng đối với các sản phẩm và vật liệu từ gỗ. Chúng có khả năng phá hủy gỗ bằng cách đào sâu vào bên trong, làm suy yếu cấu trúc của vật liệu gỗ và gây ra thiệt hại đáng kể cho các công trình xây dựng và nội thất. Từ đó, cần có cách trị mọt gỗ đúng và hiệu quả.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Dấu hiệu dễ nhận biết khi bị mọt là những lỗ chấm nhỏ li ti và bột trắng xuất hiện

Một số đặc điểm cụ thể nhận biết dấu hiệu của mọt gỗ bao gồm:

 • Mọt trưởng thành có kích thước khoảng từ 10 đến 25 mm và có màu nâu hoặc đen. Thường có lông màu xám và hai đốm đen trên ngực giống như mắt.
 • Ấu trùng của mọt thường có màu trắng xám và có thể dài đến 35 mm.
 • Các con cái mọt thường đẻ trứng vào các khe hở hoặc kẽ của gỗ. Từ đó sinh ra các ấu trùng.
 • Ấu trùng sau đó sẽ bắt đầu đào sâu vào bên trong gỗ bằng cách đào các hốc hoặc đường hầm. Làm suy yếu cấu trúc của gỗ.
 • Bạn sẽ thường nghe thấy tiếng cọt kẹt ở trong nội thất. Xuất hiện bột gỗ trên bề mặt.

Để ngăn chặn và kiểm soát mọt gỗ. Cần có các biện pháp kiểm soát côn trùng và các biện pháp phòng ngừa. Đối với các vật liệu gỗ trong nhà, việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để tránh sự xâm nhập của mọt gỗ. Từ đó bảo vệ cấu trúc của nhà cửa và nội thất.

2. Tác hại của mọt gỗ phá hoạt sản phẩm nội thất

Mọt gỗ thực sự là một loài côn trùng gây hại. Tác hại của chúng không chỉ giới hạn ở việc phá hủy vật liệu xây dựng mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe con người.

Phá hủy các vật liệu xây dựng: Mọt gỗ có khả năng ăn mòn gỗ. Gây ra thiệt hại về mặt kỹ thuật và kinh tế.

Gây mất tính thẩm mỹ: Sự phá hoại của mọt gỗ có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ của các sản phẩm gỗ. Gây ra các vết ố vàng hoặc lỗ hổng trên bề mặt gỗ.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Việc bị mọt gỗ xâm nhập ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và tuổi thọ của nội thất

Gây nguy hiểm cho sức khỏe: Bụi mọt gỗ có thể gây kích ứng và viêm da. Đặc biệt là đối với những người có dị ứng với côn trùng hoặc với những người làm việc thường xuyên trong môi trường tiếp xúc với gỗ đã bị mọt phá hủy. Ngoài ra, hơi khí từ việc phân hủy gỗ cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Lây lan sang các vật liệu khác: Nếu không được kiểm soát kịp thời, mọt gỗ có thể lan sang các vật liệu khác.

Vì vậy, việc kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của mọt gỗ là rất quan trọng để bảo vệ cấu trúc của các công trình xây dựng, giữ gìn tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ và đảm bảo sức khỏe cho cư dân và người sử dụng.

3. Nội thất gỗ óc chó có bị mọt không?

Nội thất làm từ gỗ óc chó cũng có thể bị tấn công bởi mọt gỗ, tuy nhiên, khả năng này thường phụ thuộc vào một số yếu tố như loại gỗ, điều kiện môi trường và biện pháp bảo quản.

Giống như các loại gỗ khác, gỗ óc chó có bị mối mọt tấn công. Tuy nhiên, với đặc tính của mình, gỗ óc chó có khả năng chống mọt tốt nhưng không chống được mối.

Gỗ óc chó chống được mọt
: Bản chất tâm gỗ óc chó chứa chất nhựa thơm có khả năng chống mọt. Bên cạnh đó, quá trình tạo ra thành phẩm gỗ óc chó cũng phải trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp như tẩm sấy nhiệt độ cao, phủ sơn,… làm tăng độ bền chắc, tạo ra lớp màng bảo vệ khỏi sự tấn công của loài mọt.

Gỗ óc chó không chống được mối: Do mối là loại côn trùng xông lên từ đất, chứ không phải sinh ra từ gỗ. Vì vậy, những nơi có tổ mối thì tất cả các loại gỗ đều bị mối xông và tấn công, không ngoại trừ gỗ óc chó.

4. 10 Cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà

4.1. Cách trị mọt gỗ bằng tinh dầu

Tinh dầu tự nhiên từ cam, bưởi, quế ngăn chặn và loại bỏ mọt gỗ. Tinh dầu từ các loại nguyên liệu thiên nhiên này thường chứa các hợp chất có khả năng làm mất mùi và vị của gỗ. Làm cho nó trở nên ít hấp dẫn với mọt gỗ. Đơn giản chúng ta thẩm lên bề mặt gỗ. Tuy nhiên nó có thể làm thay đổi màu sắc hoặc hoàn thiện của gỗ, do đó, trước khi sử dụng, bạn nên thử nghiệm trên một khu vực nhỏ hoặc gỗ không quan trọng trước.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Tinh dầu tự nhiên là một trong những cách trị mọt gỗ hiệu quả và an toàn

4.2. Ngâm nước

Ngâm đồ đạc hoặc thiết bị bị mọt trong nước là một cách trị mọt gỗ đơn giản. Việc ngâm trong nước có thể làm mất đi môi trường ẩm ướt mà mọt gỗ thích và cũng có thể làm chết các ấu trùng và trưởng thành của chúng. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên để đồ đạc ngâm trong nước ít nhất từ 3 đến 4 ngày, với nước theo tỉ lệ hợp lý. Sau đó đem phơi khô.

4.3. Cách trị mọt gỗ bằng dầu hỏa hoặc cồn

Việc sử dụng cồn và dầu hỏa để xử lý mối mọt là một phương pháp phổ biến trong dân gian. Có thể mang lại hiệu quả trong việc diệt trừ mọt gỗ. Tuy nhiên, việc sử dụng các hóa chất này cần được thực hiện cẩn thận. Đầu tiên, xác định khu vực mà mọt gỗ đã xâm nhập. Sau đó, bạn có thể dùng ống nhỏ hoặc dụng cụ tương tự để tiêm dung dịch trực tiếp vào các khe hở hoặc lỗ mối mọt đã được phát hiện. Và làm trong thời gian vài ngày.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Thực tế những đồ nội thất được bảo vệ bằng dầu hỏa hoặc cồn cũng rất hiệu quả

4.4. Phơi nắng nội thất gỗ hoặc gỗ trước khi chế tác

Cách trị mọt gỗ bằng phơi nắng gỗ trước khi sử dụng là cách làm đơn giản. Môi trường ẩm ướt là một trong những yếu tố chính làm cho gỗ trở nên dễ bị tấn công bởi mọt gỗ. Nên cần phải phơi nội thất hoặc vật liệu gỗ nếu thấy ẩm ướt. Có thể phơi 2-3 tháng/lần. Tuy nhiên, dưới ánh nắng mặt trời không nên phơi gỗ quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Vì nó có thể làm giảm độ bền và gây ra các vấn đề về màu sắc.

4.5. Hạn chế để gỗ rạn nứt tạo điều kiện cho ấu trùng mọt phát triển

Khi xuất hiện các vết rạn nứt ở trên nội thất cần niêm phong các vị trí đó ngay. Sử dụng keo trám để thực hiện cách trị mọt gỗ phổ biến này. Bởi những kẽ hở chính là điều kiện thuận lợi để mọt phát triển. Đây là cách diệt mọt gỗ hiệu quả ở các vị trí nứt.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Một trong các cách cách diệt mọt gỗ khi rạn nứt là lấp đầy nó

4.6. Sử dụng sơn để kháng mối mọt

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sơn để chống mọt gỗ. Việc dùng sơn không chỉ làm tăng vẻ đẹp mà còn giúp sản phẩm tránh được các vấn đề về mối mọt. Các sản phẩm gỗ thường được phun 2-3 lớp sơn. Thường thấy thì nội thất được sơn phủ sẽ ít bị mọt hơn sản phẩm để mộc.

4.7. Cách trị mọt gỗ bằng bìa carton để diệt mọt

Ccá trị mọt gỗ này khác đơn giản. Tìm một tấm bìa và làm ẩm chúng, sau đó đặt gần các ổ mối. Sử dụng keo dính để liên kết 3 hoặc 4 tấm bìa lại với nhau, sau đó làm ẩm tấm bìa đã được ghép và đặt gần các vị trí có mối. Chờ đợi trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy mối đến ăn tấm bìa. Khi đó, bạn có thể lấy tấm bìa đi đốt và tiếp tục đặt một tấm bìa mới lên.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Sử dụng bìa carton ẩm để “dụ dỗ” đàn mọt xuất hiện và nhanh chóng sử lý chúng

4.8. Sử dụng nguyên liệu ớt tươi để trị mọt

Dùng ớt cắt nhỏ và để gần những nơi đang bị mối mọt xâm nhập. Như vậy sẽ làm mối tránh xa các khu vực này. Vô hình bạn đã giúp nội thất không bị mọt.

Tổng hợp các cách trị mọt gỗ hiệu quả tại nhà
Sử dụng ớt tươi để diệt mọt an toàn

4.9. Cách trị mọt gỗ bằng muối hạt

Việc sử dụng muối để diệt mối mọt là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả. Bạn có thể thực hiện như sau: chuẩn bị muối hạt, ưu tiên loại muối i-ốt hạt nhỏ. Sau đó, rắc trực tiếp vào lỗ mối mọt làm tổ hoặc pha chung với nước và đổ trực tiếp vào tổ mối mọt. Vị mặn của muối sẽ tiêu diệt mối mọt nhanh chóng.Cần phải thực hiện cẩn thận để tránh gây hại cho các vật dụng xung quanh.

4.10. Dùng thuốc đặc trị mối mọt

Để xử lý nhanh chóng, hiện nay có rất nhiều cách trị mọt gỗ bằng các loại thuốc đặc trị. Như là thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC, sản phẩm dầu trừ mối M4… mà bạn chỉ cần dùng Xilanh để bơm thuốc diệt mối hay quét lên lớp gỗ một cách trực tiếp vào các lỗ đục khoét của mối gỗ khô. Giúp tiết kiệm vì rẻ tiền, chỉ cần phát hiện ra tổ và tiêm thuốc diệt mối mọt đặc trị trực tiếp vào tổ củ nó là diệt được.

cách trị mối mọt hiệu quả
Sử dụng thuốc đặc trị để xử lý mọt gỗ

5. Cách phòng ngừa mọt gỗ

Để bảo vệ đồ nội thất không bị mọt gỗ tấn công nội thất làm từ gỗ óc chó và bảo vệ sản phẩm. Nội thất Mansion gợi ý một số cách có thể áp dụng:

Kiểm tra thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra nội thất để phát hiện sớm dấu hiệu của mọt gỗ. Như lỗ hổng, bụi gỗ hoặc vết ăn mòn.

Giữ cho môi trường khô ráo: Mọt gỗ thường thích môi trường ẩm ướt. Do đó, giữ cho môi trường xung quanh khô ráo, sạch sẽ và tránh tiếp xúc với đất. Giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Sử dụng các biện pháp phòng ngừa: Sử dụng thuốc chống mọt gỗ hoặc các biện pháp phòng ngừa khác như đặt bẫy mọt, lưu trữ gỗ ở nơi khô ráo và thoáng đãng có thể giúp bảo vệ nội thất gỗ khỏi mọt.

Bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng và vệ sinh nội thất gỗ định kỳ để loại bỏ bụi và mảnh vụn gỗ. Giúp ngăn chặn sự phát triển của mọt. Bảo dưỡng là một phần quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của mọt gỗ và bảo vệ cấu trúc của nhà cửa và nội thất.

Tóm lại, mặc dù gỗ óc chó có độ bền cao hơn so với một số loại gỗ khác, nhưng việc bảo quản và bảo vệ nội thất từ gỗ óc chó cũng cần được thực hiện để tránh tình trạng bị tấn công bởi mọt gỗ.

SHOWROOM NỘI THẤT GỖ ÓC CHÓ HÀNG ĐẦU TẠI MIỀN BẮC

 • Showroom nội thất cao cấp 5 Tầng của thương hiệu Mansion tại D4- 31, Khu đô thị Geleximco, Lê trọng tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • Không gian nghệ thuật trưng bày những tinh hoa của nội thất gỗ óc chó
 • Không gian để trải nghiệm những tuyệt tác tinh tế và độc đáo về nội thất gỗ óc chó dẫn đầu xu hướng
 • Hình ảnh thực tế tại Showroom

XƯỞNG CHUYÊN SẢN XUẤT GỖ ÓC CHÓ HIỆN ĐẠI

 • Hệ thống nhà xưởng sản xuất gỗ óc chó lên đến 3000m2
 • Dây chuyền sản xuất nội thất gỗ óc chó đạt tiêu chuẩn quốc tế
 • Nhập khẩu 100% máy móc hiện đại chuyên sản xuất nội thất cao cấp từ gỗ óc chó
 • Với hơn +100 thợ thủ công tay nghề cao dày dặn kinh nghiệm
 • Thực hiện Handmade hoàn toàn những sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó cao cấp

NỘI THẤT MANSION

Nơi tinh hoa nghệ thuật gỗ óc chó

 • Cam kết tiến độ công việc đạt chuẩn 100% theo hợp đồng với khách hàng.
 • Lấy lợi ích của khách hàng làm giá trị cốt lõi cho mọi hoạt động của công ty.
 • Chế độ bảo hành, đảm bảo uy tín, tin cậy cho mọi sản phẩm.
 • Đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và nguốn gốc xuất xứ của vật liệu.
 • Đội ngũ kiến trúc sư và thợ có trình độ cao.
 • Công nghệ sản xuất hiện đại

 • Hotline - Zalo: 0966.85.6666
 • Email: noithatmansion.vn@gmail.com
 • Website: noithatmansion.vn
 • Trụ sở & Showroom: D4- 31, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • Địa chỉ xưởng: Km12 Đại Lộ Thăng Long, Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h00 - 18h00 kể cả ngày thứ 7 và Chủ Nhật