Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối

Gỗ óc chó là vật liệu được nhập khẩu từ nước ngoài. Bản thân loại gỗ này mang tính thẩm mỹ cao, độ hoàn thiện hoàn hảo. Bên cạnh đó là độ bền vượt thời gian, kháng mối mọt và độ ẩm tốt, khiến nhiều người yêu thích. Trên thực tế liệu gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý nếu không may bị mói mọt xâm nhập là gì? Mời bạn cùng đọc nội dung bài viết này để tìm hiểu chi tiết những thắc mắc trên.

1. Đặc tính cơ bản của vật liệu gỗ óc chó

Gỗ óc chó (Walnut wood) là một trong những loại gỗ cao cấp được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất và các sản phẩm gỗ khác. Vậy gỗ óc chó có bị mối mọt không? phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ bản chất đặc tính của gỗ cũng như điều kiện thời tiết, môi trường.

Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối
Gỗ óc chó có những đặc tính thích hợp với yêu cầu sản xuất nội thất

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và tính ứng dụng cao trong thiết kế nội thất. Với những đặc tính kỹ thuật vượt trội, được đánh giá qua các thông số cụ thể:

 • Trọng lượng riêng (khi độ ẩm 12%): 0.55. Chỉ số trọng lượng riêng cho thấy mật độ của gỗ, gỗ óc chó có trọng lượng riêng là 0.55. Phản ánh độ cứng và độ bền tương đối của nó.
 • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 609 kg/m³. Với khối lượng trung bình này, gỗ óc chó có một khối lượng vừa phải, không quá nặng nhưng đủ chắc chắn để sử dụng trong các sản phẩm nội thất cao cấp.
 • Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 10.2%. Cho thấy gỗ óc chó ít bị biến dạng khi thay đổi độ ẩm, giữ cho sản phẩm ổn định về hình dáng và cấu trúc.
 • Suất đàn hồi: 11.584 MPa. Thể hiện khả năng đàn hồi tốt, sức chịu lực uốn xoắn và lực nén tốt. Làm tăng độ bền cho sản phẩm nội thất.
 • Độ cứng: 4.492 N. Thể hiện gỗ óc chó có khả năng chịu lực tốt và ít bị trầy xước hay hư hỏng trong quá trình sử dụng.

2. Vì sao gỗ óc chó có thể bị mối mọt

Gỗ óc chó, mặc dù nổi tiếng với độ bền và khả năng chống chịu tốt, vẫn có thể bị mối mọt tấn công trong một số trường hợp. Điều này xảy ra khi gặp phải một trong những trường hợp:

2.1. Điều kiện môi trường

Mối mọt phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy với những môi trường có độ ẩm cao. Nếu gỗ óc chó được sử dụng trong những khu vực này mà không được bảo quản hoặc xử lý đúng cách. Dẫn đến nguy cơ bị mối mọt tấn công sẽ tăng lên. Ngoài ra, điều kiện không gian kín và ít thông gió sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối mọt sinh sôi và phát triển.

Giống như Việt Nam cũng là một môi trường lý tưởng cho mối mọt phát triển làm hại đến các vật dụng từ gỗ óc chó đến các loại gỗ tự nhiên khác.

2.2. Chất lượng xử lý gỗ

Quy trình xử lý gỗ quyết định rất lớn đến chất lượng gỗ. Nếu quá trình xử lý gỗ ban đầu không đạt tiêu chuẩn, như không tẩm sấy kỹ càng hoặc không sử dụng các biện pháp phòng chống mối mọt hiệu quả, gỗ sẽ dễ bị tấn công sau một thời gian sử dụng.

Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối
Gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ chất lượng nhất, được giới nội thất đánh giá cao

Một số loại gỗ cần được xử lý bằng hóa chất chống mối mọt để đảm bảo độ bền lâu dài. Thiếu biện pháp này sẽ làm tăng nguy cơ bị mối mọt. Gỗ óc chó Bắc Mỹ tại Nội thất Mansion được đánh giá cao về chất lượng, đạt chuẩn quy trình tẩm, sấy theo chuẩn quốc tế.

2.3. Bảo quản và sử dụng

Nếu gỗ óc chó không được bảo quản đúng cách. Chẳng hạn như để ở những nơi ẩm ướt hoặc không kiểm tra định kỳ, sẽ dễ bị mối mọt tấn công. Gỗ tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc được đặt ở những nơi có nhiều côn trùng sẽ tăng nguy cơ bị mối mọt.

2.4. Cấu trúc gỗ

Mối mọt bị thu hút bởi cellulose và tinh bột trong gỗ. Gỗ óc chó có thể chứa khá nhiều đường và tinh bột. Điều này làm cho nó sẽ dễ bị tấn công hơn. Đồng thời, các khe hở tự nhiên trong vân gỗ có thể tạo điều kiện cho mối mọt xâm nhập và làm tổ.

Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối
Cấu trúc gỗ chắc chắn và có chứa cellulose và tinh bột trong gỗ

3. Gỗ óc chó có bị mối mọt không?

Trong ngành nội thất, gỗ óc chó hiện nay được biết đến là một loại gỗ chất lượng cao. Giống với các loại gỗ tự nhiên khác, gỗ óc chó cũng có thể bị tấn công bởi mối mọt. Tuy nhiên, với những đặc tính riêng biệt của loại gỗ này, gỗ óc chó được coi là một sản phẩm có khả năng chống mọt tốt, nhưng không hoàn toàn chống được mối.

3.1. Khả năng chống mọt của gỗ óc chó

Gỗ óc chó được biết đến với bản chất tâm gỗ đặc biệt. Chứa chất nhựa thơm có khả năng chống mọt. Ngoài ra, trong quá trình xử lý để tạo thành sản phẩm gỗ óc chó cũng bao gồm các bước. Như cắt, sấy và quét sơn… Những giai đoạn này tăng cường độ bền và tạo ra một lớp màng bảo vệ chống lại sự tấn công của mọt.

Trước khi quyết định sử dụng, hãy tìm hiểu kỹ về đặc tính cũng như nhu cầu sử dụng trước khi lựa chọn gỗ óc chó. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn được nhiều người yêu thích, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

3.2. Gỗ óc chó không hoàn toàn chống được mối mọt

Bản thân các con mối là một loại côn trùng sống trong đất và xâm nhập vào gỗ. Không phải sinh ra từ gỗ. Do đó, trong những khu vực có mối tồn tại, tất cả các loại gỗ, kể cả gỗ óc chó, đều có thể bị tấn công bởi mối, không có ngoại lệ.

Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối
Gỗ óc chó cũng có khả năng bị mối mọt xâm lấn

Ngoài ra, môi trường khí hậu nóng ẩm và gió mùa ở Việt Nam cung cấp một môi trường thuận lợi cho mối phát triển và gây hại cho các sản phẩm gỗ. Vì vậy, dù gỗ óc chó có khả năng chống mọt tốt, việc bảo quản và xử lý gỗ đúng cách vẫn là điều cần thiết để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.

4. Biện pháp phòng tránh gỗ óc chó có bị mối mọt không

Việc phòng tránh, bảo quản gỗ óc chó khỏi mối mọt tấn công đơn giản hơn so với khắc phục sau khi bị tấn công. Do đó, hãy bắt tay ngay vào bảo vệ nội thất gỗ óc chó nhà mình ngay từ bây giờ nhé. Để làm được điều đó bạn nên vệ sinh thường xuyên. Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm sự xuất hiện của mối mọt, giúp xử lý kịp thời.

Hạn chế tối đa sản phẩm tiếp xúc với nước và đặt ở không gian có độ ẩm cao. Nếu nội thất có tiếp xúc với nước, hãy lau hoặc sấy khô ngay và đặt ở không gian thoáng đãng để tránh ẩm mốc. Sử dụng các loại sơn phun bề mặt ngoài để bảo vệ nội thất gỗ. Đặc biệt là sử dụng gỗ óc chó những đơn vị cung ứng uy tín, đảm bảo chất lượng gỗ đã qua xử lý chống mối mọt tốt.

Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối
Có nhiều biện pháp giúp phòng tráng gỗ óc chó không bị mối mọt xâm nhập

Biện pháp phòng chống mối mọt cho gỗ óc chó

 • Tẩm sấy kỹ càng: Sử dụng các phương pháp tẩm sấy hiện đại để loại bỏ hơi ẩm và tiêu diệt mối mọt tiềm ẩn trong gỗ.
 • Sử dụng hóa chất chống mối: Áp dụng các hóa chất chống mối mọt trong quá trình xử lý và hoàn thiện gỗ.
 • Bảo quản đúng cách: Đảm bảo gỗ được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thông thoáng và kiểm tra định kỳ.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất: Sử dụng các biện pháp như nâng cao gỗ khỏi mặt đất và sử dụng nền móng chống mối mọt.

Gỗ óc chó có tốt không? Mua gỗ óc chó ở đâu?

5. Khắc phục tình trạng mối mọt ở gỗ óc chó

Gia đình sử dụng nội thất gỗ óc chó mà không chú ý sẽ dễ bị mối mọt tấn công. Có nhiều cách mà bạn có thể sử dụng để khắc phục tình trạng gỗ bị mối mọt tấn công như sử dụng dầu hỏa, axit boric hay phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Diệt tổ mối xung quanh nhà ở. Bản thân gỗ óc chó đã có khả năng chống lại mọt rất tốt. Nên việc chủ động ngăn cản mối tiếp cận tới nội thất trong nhà là cần thiết.

Gỗ óc chó có bị mối mọt không? Cách xử lý khi nội thất bị mối
Tình trạng mối mọt cần được phát hiện và xử lý kịp thời

Một số cách tiêu diệt tổ mối hiệu quả bao gồm:

 • Dùng muối hoặc bột ớt: Rắc trực tiếp vào tổ mối.
 • Sử dụng hóa chất: Dùng các loại hóa chất diệt mối chuyên dụng.
 • Lưới rào diệt mối: Đặt lưới rào xung quanh nhà để ngăn mối xâm nhập.
 • Sử dụng axit boric: Pha dung dịch axit boric với nước rồi dùng kim tiêm phun trực tiếp vào vị trí có mối mọt để diệt tận gốc.
 • Dầu hỏa: Dùng bàn chải thấm dầu hỏa và miết lên mặt gỗ. Sau đó, phủ lên mặt gỗ bằng bịch nilon để khoảng 2 giờ. Sau đó dùng nước xà phòng vệ sinh lại để lau sạch mùi dầu hỏa.
 • Phơi dưới ánh nắng trực tiếp: Phơi gỗ dưới ánh nắng mặt trời cũng là cách hiệu quả để tiêu diệt mối mọt.

Ngoài các biện pháp trên, gia đình cần chú trọng đến việc duy trì môi trường sống khô ráo và thông thoáng. Bảo quản và xử lý gỗ đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và giữ được vẻ đẹp của nội thất gỗ óc chó.

SHOWROOM NỘI THẤT GỖ ÓC CHÓ HÀNG ĐẦU TẠI MIỀN BẮC

 • Showroom nội thất cao cấp 5 Tầng của thương hiệu Mansion tại D4- 31, Khu đô thị Geleximco, Lê trọng tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • Không gian nghệ thuật trưng bày những tinh hoa của nội thất gỗ óc chó
 • Không gian để trải nghiệm những tuyệt tác tinh tế và độc đáo về nội thất gỗ óc chó dẫn đầu xu hướng
 • Hình ảnh thực tế tại Showroom

XƯỞNG CHUYÊN SẢN XUẤT GỖ ÓC CHÓ HIỆN ĐẠI

 • Hệ thống nhà xưởng sản xuất gỗ óc chó lên đến 3000m2
 • Dây chuyền sản xuất nội thất gỗ óc chó đạt tiêu chuẩn quốc tế
 • Nhập khẩu 100% máy móc hiện đại chuyên sản xuất nội thất cao cấp từ gỗ óc chó
 • Với hơn +100 thợ thủ công tay nghề cao dày dặn kinh nghiệm
 • Thực hiện Handmade hoàn toàn những sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó cao cấp

NỘI THẤT MANSION

Nơi tinh hoa nghệ thuật gỗ óc chó

 • Cam kết tiến độ công việc đạt chuẩn 100% theo hợp đồng với khách hàng.
 • Lấy lợi ích của khách hàng làm giá trị cốt lõi cho mọi hoạt động của công ty.
 • Chế độ bảo hành, đảm bảo uy tín, tin cậy cho mọi sản phẩm.
 • Đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và nguốn gốc xuất xứ của vật liệu.
 • Đội ngũ kiến trúc sư và thợ có trình độ cao.
 • Công nghệ sản xuất hiện đại

 • Hotline - Zalo: 0966.85.6666
 • Email: noithatmansion.vn@gmail.com
 • Website: noithatmansion.vn
 • Trụ sở & Showroom: D4- 31, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • Địa chỉ xưởng: Km12 Đại Lộ Thăng Long, Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h00 - 18h00 kể cả ngày thứ 7 và Chủ Nhật